Sợi tơ tằm, xuất xứ và nguồn gốc

sợi tơ tằm sâu tằm

Sợi tơ tằm, sợi bông, sợi len là các loại sợi được sử dụng phổ biến và luôn được ưu tiên hàng đầu khi nhắc đến nguyên liệu dùng để dệt. Trong đó, với những ưu điểm nổi bật và tính ưu việt sợi tơ tằm được xem như là “nữ hoàng” của ngành công nghiệp thời trang may mặc.

Nguồn gốc sợi tơ tằm từ đâu?

Sợi tơ tằm – “Nữ hoàng” của ngành thời trang là loại sợi có nguồn gốc động vật, cụ thể là từ con tằm. Nó xuất hiện lâu đời và trải qua hàng ngàn năm phát triển. Nghề nuôi tằm lấy tơ tằm thô đã được bắt đầu cách đây ít nhất 5.000 năm ở Trung Quốc, từ Trung Quốc nó được mang đến các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản, và sau đó đến Ấn Độ và phương Tây. Ở Việt Nam khơi thuỷ của nghề ươm tơ dệt lụa là bà Vương Phi Ỷ Lan. Tại sao nói sợi tơ tằm sinh ra để bảo vệ sự sống. Kén tằm là pháo đài vững chắc chống lại kẻ thù ăn thịt, nó đủ độ bền, dai để khó có kẻ nào tấn công được. Kén tằm có khả năng cách nhiệt với mội trường bên ngoài, giữ nhiệt độ ổn định bên trong kén, tạo môi trường thông thoáng cho con tằm phát triển thành con ngài. Vậy có phải sợi tơ tằm – thứ tạo nên kén tằm sinh ra để bảo vệ sự sống không?

sợi tơ tằm sâu tằm
Con sâu tằm

Kén được làm thành tơ thô với chiều dài từ 300 đến khoảng 900 met cho một kén. Sợi tơ rất mịn và bóng với đường kính khoảng 10 micromet. Khoảng từ 2.000 đến 3.000 kén có thể thu hoạch được 454 gram tơ. Có ít nhất khoảng 30 ngàn tấn tơ (70 triệu cân), với lượng tơ như thế cần gần 4 triệu tấn (10 tỉ cân) lá dâu tằm. Theo E. L. Palmer, một cân tơ (0,453 kg) có thể làm thành một sợi chỉ tơ dài khoảng 1600 km. Sản lượng tơ thế giới tương đượng 70 tỉ dặm chỉ tơ. Tơ thường được xử lý để loại bỏ sáp tự nhiên như sericin, là một lớp bảo vệ gốc nước hòa tan được hóa cứng khi nó phơi ra ngoài không khí. Đôi khi người ta cũng nhuộm nó.

Kén tằm - Sợi tơ tằm Minh Trí Quỳnh
Kén tằm

Con người đã may mắn phát hiện và có được sợi tơ tằm. Loại sợi có thể dùng cho cả thời tiết nắng nóng hay lạnh giá. Quần áo bằng lụa rất thích hợp với thời tiết nóng và hoạt động nhiều vì lụa dễ thấm mồ hôi. Quần áo lụa cũng thích hợp cho thời tiết lạnh vì lụa dẫn nhiệt kém làm cho người mặc ấm hơn. Chính những đặc điểm vượt trội và tính ứng dụng cao trong cuộc sống nên lụa tơ tằm luôn được ưa chuộng hơn so với các loại còn lại. Hiện nay, các sản phẩm từ sợi tơ tằm như lụa tơ tằm được sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến trong đời sống như quần, áo, váy đầm, khăn…

Vậy nên mua sợi tơ tằm ở đâu uy tín? Bạn đang muốn mua sợi tơ tằm, vậy hãy liên hệ ngay tới chúng tôi, công ty TNHH sản xuất thương mại Minh Trí Quỳnh. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ lẻ hàng sợi tơ tằm, chỉ may, chỉ thêu tơ tằm cao cấp với giá cả hợp lý.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH sản xuất thương mại Minh Trí Quỳnh

Số điện thoại liên hệ: 097.978.3825

Địa chỉ: 195/12 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

097.978.3825